Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang 40 năm Xây dựng và Phát triển

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang 40 năm Xây dựng và Phát triển

 
Sáng 06/12/2023 tại Thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm xây dựng và phát triển (12/1983 – 12/2023) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đến dự có PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Ủy viên Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; đồng chí Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cùng các vị đại biểu đại diện cho các Cơ quan, Ban, Ngành, Trường, Viện của Trung ương và địa phương, các cơ quan quản lý cùng các nhà khoa học, cán bộ hưu trí và toàn thể VC, NLĐ của Viện.

Tiền thân của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang là Phân viện Vật lý thuộc Viện Vật lý – Viện Khoa học Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 897/QĐ-VKH ngày 27/12/1983. Đến năm 1993, Phân viện Khoa học Vật liệu tại Nha Trang trực thuộc Viện Khoa học Vật liệu  - Trung tâm KHTN và CNQG được thành lập theo Quyết định số 04/KHCNQG-QĐ ngày 11/6/1993.

Lúc bấy giờ trước yêu cầu sắp xếp tổ chức cán bộ, Trưởng Ban Tổ chức Cán bộ - Trung Tâm KHTN&CNQG đã ban hành Quyết Định số 134/KHCNQG-QĐ ngày 13/7/1993 tiếp nhận hàng chục cán bộ từ các tổ chức Phân viện Khoa học Việt Nam tại Nha Trang, Liên hiệp Khoa học Sản xuất khu vực 3 và Trạm Thử nghiệm Nhiệt đới Nha Trang về công tác tại Phân viện Khoa học Vật liệu Nha Trang mới thành lập. Đồng thời chuyển Trạm Quan trắc Vệ tinh Nha Trang thuộc Phân Viện Vật Lý Nha Trang thành Trạm Thử nghiệm Ăn mòn Vật liệu thuộc Phân Viện Khoa học Vật liệu tại Nha Trang (theo Quyết định số 238/KHCNQG-QĐ ngày 11/8/1993).

Đến năm 2007, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 197/QĐ-KHCNVN tổ chức lại Phân viện Khoa học Vật liệu tại Nha Trang thành Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đây có thể coi là cột mốc mới trong chặng đường hình thành và phát triển của Viện, gắn liền với tên gọi của Viện đến nay.

Vào ngày 20/06/2008 Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ra Quyết định số 1091/QĐ-KHCNVN về việc quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang cấp quốc gia trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đến đây thì Viện đã thực sự lớn mạnh về nhiều mặt, bước vào một chặng đường phát triển mới, sánh ngang với các đơn vị khoa học lớn của Viện Hàn lâm KHCNVN.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, tập thể Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang đã gặt hái được nhiều thành tựu KHCN, hàng trăm đề tài, dự án nghiên cứu khoa học các cấp được đơn vị chủ trì, triển khai thực hiện. Nhiều sản phẩm KHCN đã được triển khai sản xuất thử nghiệm, được cấp Bằng sáng chế, Bằng Giải pháp hữu ích, được chuyển giao công nghệ vào thực tiễn sản xuất và đời sống, góp phần vào thành tựu chung của Viện Hàn lâm KHCNVN.

Bên cạnh đó là hàng trăm công trình công bố khoa học được đăng trên các tạp chí KHCN uy tín cả trong nước và quốc tế. Chỉ tính riêng từ 2013 đến nay, đã có hơn 100 công trình được đăng trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục SCIE, 07 Bằng sáng chế và GPHI được Cục Sở hữu trí tuệ cấp. Đây có thể nói là những thành quả to lớn mà tập thể Viện đã đạt được trong một giai đoạn thời gian không dài, cho thấy sự nỗ lực và phát triển mạnh mẽ của đơn vị, đóng góp to lớn vào thành tích chung của Viện Hàn lâm cũng như góp phần vào sự phát triển KTXH cũng như KHCN của địa phương Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ.

Để ghi nhận những thành tựu, đóng góp của Viện cũng như của các nhà khoa học, Đảng, Nhà nước cũng như Viện Hàn lâm và tỉnh Khánh Hòa đã tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cao quý cho tập thể Viện và nhiều nhà khoa học xuất sắc của Viện. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Viện (12/1983 – 12/2023), Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng thưởng Bằng khen cho Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang vì những thành tích trong công tác của Viện trong giai đoạn 2018 – 2022, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

PGS.TS. Trần Tuấn Anh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang
 
Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS Trần Tuấn Anh chúc mừng và ghi nhận những kết quả đạt được của các thế hệ nhà nghiên cứu, cán bộ, viên chức, người lao động của Viện trong thời gian qua. Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm mong muốn với truyền thống và bề dày thành tích sẽ ngày càng phát triển, phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học và công nghệ về biển, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chung, để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, góp phần vào sự phát triển của Viện Hàn lâm cũng như của địa phương Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ.

 

PGS.TS. Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi Lễ

Cũng trong dịp này, để ghi nhận những đóng góp to lớn của Tập thể Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định tặng thưởng Bằng khen cho 02 tập thể và 02 cá nhân có thành tích xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp phát triển KTXH của địa phương Khánh Hòa. Thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đồng chí Đinh Văn Thiệu đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân được khen thưởng. Các tập thể, cá nhân được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa gồm:
  • Tập thể Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang
  • Tập thể phòng Hóa phân tích và triển khai công nghệ
  • PGS.TS. NCVCC Trần Thị Thanh Vân, nguyên Trưởng phòng Hóa phân tích và triển khai công nghệ, nguyên Chủ tịch HĐKH của Viện.
  • TS. Lê Đình Hùng, Trưởng phòng Công nghệ sinh học biển, Chủ tịch HĐKH.

Đồng chí Đinh Văn Thiệu trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho tập thể Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang và tập thể phòng Hóa phân tích và triển khai công nghệ tại buổi Lễ

Đồng chí Đinh Văn Thiệu trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho 02 nhà khoa học tiêu biểu của Viện tại buổi Lễ
 

Các đại biểu và toàn thể viên chức, người lao động của Viện chụp hình lưu niệm
 
 

      

Viện Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Công Nghệ Nha Trang